Thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp cần lưu ý những yếu tố gì?

Sự phát triển của internet đã khiến cho các hoạt động xã hội của con người trên mọi lĩnh vực thay đổi nhanh chóng. Có thể thấy ngày nay để rút ngắn khoảng cách với các khách hàng, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn thiết kế website doanh nghiệp mang các dịch vụ của doanh nghiệp mình đến với khách hàng dễ dàng hơn. Lĩnh vực tài chính – chứng khoán cũng không nằm ngoài xu hướng tất yếu này. Ngày nay các nhà đầu tư chứng khoán có thể vừa ngồi cà phê, vừa giao dịch chứng khoán, vừa làm việc, vừa theo dõi các thông tin thị trường thông qua các website giao dịch chứng khoán. Vậy để thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp cần có những yếu tố nào?

Wecan Group hân hạnh là đối tác được lựa chọn triển khai website Công ty CPCK VNDIRECT

1. Thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp

1.1. Thiết kế website chứng khoán là gì?

Thiết kế website chứng khoán là quá trình đơn vị thiết kế website làm việc cùng doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế website chứng khoán và tiến hành thiết kế website chứng khoán. Trong quá trình này đơn vị thiết kế sẽ tiếp nhận các yêu cầu của doanh nghiệp, nghiên cứu về tệp dữ liệu người dùng sử dụng website, xây dựng “bộ mặt hoàn chỉnh” cho website phù hợp với hành trình người dùng đồng thời bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật cho một website chứng khoán chuyên nghiệp. Đối với website chứng khoán chuyên nghiệp cần đáp ứng nhiều tiêu chí từ giao diện cho tới khả năng cung cấp dịch vụ mở tài khoản trực tuyến, giao dịch trực tuyến, theo dõi thông tin hoặc tư vấn trực tuyến,… Vì là một dạng website khá đặc thù nên một website chứng khoán chuyên nghiệp sẽ cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí từ giao diện cho tới kỹ thuật cốt lõi bên trong. 

1.2. Tại sao cần thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp?

Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra với tốc độ chóng mặt đòi hỏi các doanh nghiệp cũng phải thay đổi theo. Chính vì vậy mà các website chứng khoán đang tăng lên ngày một nhiều và giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu về doanh nghiệp, về dịch vụ doanh nghiệp, đưa ra được các đánh giá cũng như so sánh để lựa chọn công ty chứng khoán có khả năng đáp ứng nhu cầu đầu tư của mình.

Thông qua website chứng khoán, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhà đầu tư dễ dàng hơn, đây là một trong những công cụ hiệu quả và tiết kiệm nhất giúp thu hút khách hàng tiềm năng cho công ty chứng khoán. Hiện nay tại Việt Nam đang có 5 triệu tài khoản chứng khoán, chiếm 5.24% dân số vào năm 2021 dù vượt chỉ tiêu nhưng so với các quốc gia khác là vẫn còn thấp (Theo VN Express). Có thể thấy mức độ thâm nhập đối với các giao dịch chứng khoán trực tuyến là chưa cao tuy nhiên với sự phổ biến của internet tại Việt Nam cũng như xu hướng phát triển hiện tại, đây là cơ hội để các doanh nghiệp chứng khoán đẩy mạnh các hoạt động giao dịch trực tuyến để chiếm lĩnh thị trường. 

Website chứng khoán chuyên nghiệp còn có thể giúp các nhà đầu tư dễ dàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, thu hút nhiều nhà đầu tư đến với doanh nghiệp hơn. Cùng với các công cụ công nghệ thông tin, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như tài khoản người dùng trên website.

Website cũng là một phương tiện marketing hiệu quả. Việc thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp sẽ mang lại cho người dùng cảm giác an tâm và sẵn lòng lựa chọn doanh nghiệp của bạn. Trái lại, một website chứng khoán không được đầu tư có thể khiến người dùng khó chịu và rời bỏ doanh nghiệp ngay lập tức. Cần lưu ý rằng trên không gian trực tuyến, khách hàng chỉ có thể cảm nhận website chứ không thể cảm nhận toàn bộ dịch vụ của doanh nghiệp.… Chính vì thế mà một giao diện website chứng khoán được thiết kế đẹp mắt, chỉnh chu sẽ mang tới sự thân thiện, yên tâm cho các nhà đầu tư, góp phần nâng cao uy tín doanh nghiệp. 

Có thể thấy rằng thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp sẽ là một khoản đầu tư dài hạn và xứng đáng cho các doanh nghiệp.

2. Thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp cần có những yếu tố nào?

Như đã khẳng định ở trên website chứng khoán là một loại website khá đặc thù và để thiết kế một website chứng khoán chuyên nghiệp thì cần phải đáp ứng rất nhiều yếu tố. Với kinh nghiệm triển khai các dự án thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp cho nhiều đối tác lớn như công ty chứng khoán VNDirect- top 3 công ty chứng khoán Việt Nam, công ty chứng khoán Guotai Junan, công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, công ty chứng khoán Pinetree, công ty chứng khoán ShinHan, công ty chứng khoán Nhất Việt… Wecan xin đưa ra một số yếu tố cần thiết nhất khi thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp để quý bạn đọc cùng tham khảo. 

2.1. Bảo mật

Bảo mật là tính năng cần thiết trước tiên cho một website chứng khoán. Khác với các website đóng vai trò như một cổng thông tin, website chứng khoán sẽ cho phép các nhà đầu tư mở tài khoản và thao tác trực tiếp các giao dịch tài sản tại website. Chính vì vậy một website chứng khoán có nhiều lỗ hổng có thể ảnh hưởng tới quyền riêng tư của doanh nghiệp hay nhà đầu tư cũng như khiến cho các giao dịch trực tuyến trở nên rủi ro hơn. 

Bảo mật website luôn là vấn đề được quan tâm khi thiết kế website, đặc biệt là các website chứng khoán. Vào tháng 3 năm 2022, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã ghi nhận các trường hợp tài khoản giao dịch của các nhà đầu tư bị “hacked” (theo VnEconomy). Các đối tượng tội phạm đã lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để tìm cách thâm nhập vào hệ thống công nghệ thông tin của các website chứng khoán. Chính vì vậy khi thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp các công ty chứng khoán cần lưu ý chọn đơn vị thiết kế có khả năng xây dựng website hoàn thiện, hạn chế mọi lỗ hổng. 

Nhằm bảo đảm website thiết kế được bảo mật tối đa, Wecan Group không chỉ chú trọng quá trình thiết kế website mà còn cung cấp dịch vụ kiểm thử xâm nhập (pentest) nhằm hạn chế tối đa mọi khả năng website có thể bị “hack” hay trục trặc gây rò rỉ thông tin. 

Cùng Wecan tìm hiểu thêm về Pentest

2.2. Độ hiện diện cao (High Availability)

Các nhà đầu tư sẽ cảm thấy thế nào khi phải truy cập vào một website chứng khoán phải chờ vài chục giây hay thậm chí là vài phút để thực hiện một giao dịch? Những website chứng khoán thường xuyên bị “chết” hoặc có tốc độ tải trang quá chậm có thể khiến các nhà đầu tư khó chịu và “cạch mặt” doanh nghiệp. Với đặc điểm “thay đổi trên từng giây” của ngành chứng khoán, một website chứng khoán chuyên nghiệp phải bảo đảm có độ hiện diện cao, luôn sẵn sàng đáp ứng người dùng tại bất kỳ thời điểm nào. 

Website chứng khoán có độ hiện diện thấp và không thể sẵn sàng trong mọi tình huống có thể gây ra nhiều phiền toái cho các nhà đầu tư đồng thời làm ảnh hưởng tới uy tín của công ty. Ngày 7/7/2021, các nhà đầu tư thực hiện giao dịch tại Công ty Chứng khoán VPS đã không thể truy cập vào website của công ty này để đặt lệnh. Cùng ngày, Công ty Chứng khoán SSI đã phải thông báo tạm dừng các kênh giao dịch tại SSI để khắc phục sự cố. Đây đều là những khoảng thời gian “chết” cực kỳ nguy hiểm đối với website lĩnh vực chứng khoán, có thể là nguyên nhân dẫn tới sự rời đi của các nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán. 

Công nghệ HA (High Availability) là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Đây là công nghệ bảo đảm website chứng khoán luôn trong trạng thái sẵn sàng trước các rủi ro về trục trặc máy chủ. Nói một cách đơn giản, công nghệ HA sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm mọi dữ liệu, hoạt động của website được sao chép vào một “hệ thống phòng bị” và hệ thống này luôn sẵn sàng thực hiện tiếp tục các công việc đang diễn ra trên website khi máy chủ bị trục trặc. Wecan Group đã sử dụng công nghệ này để thiết kế website theo yêu cầu của các doanh nghiệp đối tác và đều mang lại hiệu quả cao. 

Cùng Wecan tìm hiểu thêm về Công nghệ HA

2.3. Quản trị website 

Website chứng khoán chuyên nghiệp không chỉ cung cấp dịch vụ mở tài khoản trực tuyến mà còn phải liên tục cập nhật thông tin trên website. Chính vì vậy các thao tác quản trị cần phải đơn giản, dễ sử dụng để các quản trị viên có thể dễ dàng quản lý website mà không cần có các kiến thức lập trình.

2.4. Tương thích đa nền tảng

Đây là một yếu tố quan trọng của một website chứng khoán chuyên nghiệp. Hiện nay chỉ tính riêng Việt Nam vào năm 2021 đã có khoảng 73.5% dân số sử dụng điện thoại thông minh. Điều này cho thấy xu hướng sử dụng website để thực hiện các giao dịch chứng khoán trên nhiều nền tảng khác nhau ngày càng tăng cao đòi hỏi website phải có khả năng thích ứng tốt. 

Hiện nay có hai công nghệ phổ biến để đáp ứng khả năng tương thích đa nền tảng của website là Responsive Serving và Dynamic Serving. Công nghệ Dynamic Serving thường được lựa chọn để thiết kế giao diện cho các doanh nghiệp lớn và có thương hiệu. Công nghệ này giúp giao diện website thay đổi linh hoạt trên các thiết bị khác nhau dựa trên thiết kế dành riêng cho từng thiết bị. So với công nghệ Responsive chỉ hỗ trợ giao diện “co giãn” trên các thiết bị khác nhau thì Dynamic tối ưu hơn và loại bỏ mọi khả năng giao diện hiện lên bị lỗi do tỷ lệ co giãn. Để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất thì các website chứng khoán nên lựa chọn công nghệ Dynamic. Thiết kế giao diện website ứng dụng công nghệ Dynamic chính là thế mạnh của Wecan Group.

Cùng Wecan tìm hiểu thêm về Công nghệ Responsive và Dynamic Serving

2.5. Tính năng chuyên biệt của website chứng khoán

Thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp đòi hỏi website phải có rất nhiều tính năng nhằm phục vụ cho nhu cầu người dùng. Đội ngũ chuyên nghiệp của Wecan Group với kinh nghiệm thiết kế website cho nhiều doanh nghiệp chứng khoán tự tin mang tới cho quý đối tác mọi tính năng cần thiết cho một website chứng khoán.

3. Chọn đơn vị thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp 

3.1.  Các tiêu chí cần có của đơn vị thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp 

Để lựa chọn một đơn vị thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp, mỗi doanh nghiệp có thể tự đặt ra cho mình những tiêu chí riêng tùy thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp. Sau đây là những gợi ý về các tiêu chí cơ bản mà bạn có thể dựa vào có thể tìm được đơn vị thiết kế uy tín và phù hợp. 

Có kinh nghiệm thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp

Đây là tiêu chí cơ bản và dễ tìm hiểu nhất khi tìm kiếm về các đơn vị thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp. Đơn vị có kinh nghiệm làm việc với nhiều công ty chứng khoán đồng nghĩa với việc đơn vị này có những kiến thức chuyên biệt khi triển khai loại hình website này. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong giai đoạn tìm hiểu, nghiên cứu để thiết kế website

Có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo mật

Như đã trình bày ở trên, bảo mật là một tính năng cực kỳ quan trọng của website chứng khoán. Do đó đơn vị thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp phải bảo đảm được độ an toàn và bảo mật của website, hạn chế mọi rủi ro mất mát cho doanh nghiệp

Đề cao trải nghiệm của các nhà đầu tư trực tuyến

Trải nghiệm người dùng có thể khiến cho khách hàng cũ cũng như khách hàng tiềm năng có những ấn tượng nhất định về thương hiệu của doanh nghiệp. Một website chứng khoán chuyên nghiệp cần giúp người dùng dễ dàng tiếp cận các tính năng website theo nhu cầu của họ, đồng thời có điều hướng dẫn người dùng đến với các điểm đích mà doanh nghiệp mong muốn.

Có kinh nghiệm thiết kế website phù hợp với tiêu chuẩn Digital Marketing 

Chứng khoán hiện đang là một trong những lĩnh vực có tính cạnh tranh với xu hướng đầu tư ngày một phổ biến. Việc tìm kiếm và duy trì lượng khách hàng đến với doanh nghiệp là cả một quá trình nỗ lực. Vì vậy mà website doanh nghiệp phải được xây dựng với tư duy Digital Marketing ngay từ đầu và đơn vị thiết kế website cũng cần có các dịch vụ giải pháp chuyên biệt cho lĩnh vực này. 

3.2. Vì sao chọn Wecan Group là đơn vị thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp?

Wecan Group là đơn vị thiết kế website uy tín đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website. Chúng tôi đã cung cấp dịch vụ thiết kế website cũng như các giải pháp chuyển đổi số cho hơn 4000 khách hàng trên toàn quốc. Về lĩnh vực chứng khoán, Wecan Group hân hạnh đồng hành cùng nhiều công ty chứng khoán thiết kế các website với giao diện hiện đại, phong cách cùng đa dạng các tính năng khác. Wecan Group đã thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp cho các đối tác lớn trong lĩnh vực chứng khoán như VNDirect- top 3 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, JB Securities Viet Nam, Goutai Jonan Việt Nam, hệ thống mở tài khoản trực tuyến của Maybank Kim Eng,…và hiện tại chúng tôi được hân hạnh đang tiếp tục là đối tác công ty chứng khoán Shinhan, công ty chứng khoán Nhất Việt.

Vì thế mà quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn Wecan Group làm đơn vị thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình.

4. Thông tin liên hệ

Wecan Group hân hạnh được hỗ trợ mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn của bạn, để được giải đáp thắc mắc và tư vấn chi tiết về dịch vụ thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp của Wecan Group vui lòng liên hệ: 

Liên lạc với Wecan qua các kênh:
Hotline098.44.66.909

Gmail: info@wecan-group.com
Facebook: Wecan.design

Địa chỉ:
Hà Nội: Phòng 12A14, Sảnh B, Tòa HH2 Bắc Hà, Số 15 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Itaxa, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Wecan luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc, nhu cầu của bạn!

Wecan’s Research Team 

Quỳnh Châu

Wecan Group hân hạnh là đối tác được lựa chọn triển khai
Hệ thống mở tài khoản chứng khoán trực tuyến 

website Công Ty Chứng Khoán Maybank Kimeng