Công nghệ HA trong thiết kế website là gì? Có nên dùng công nghệ HA trong thiết kế website

Hãy tưởng tượng máy chủ website của bạn như một “người đầu bếp tài ba“ có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng dù khó tính đến mấy. Nhưng rồi một hôm vị đầu bếp này bị cảm không thể tiếp tục công việc làm bếp trong khi các đơn yêu cầu của khách hàng vẫn được gửi đến liên tục. Vậy làm sao để giải quyết tốt tất cả các yêu cầu của mọi khách hàng ngay cả khi vị đầu bếp không có mặt ở đây? Đơn giản thôi, hãy tìm một vị đầu bếp tài ba khác y hệt như anh ta. Làm thế nào ư? Công nghệ HA (high availability) sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Công nghệ HA (high availability) là gì?

1.1. HA là gì?

Câu chuyện trên đây là một minh họa vui cho khái niệm High Availability (HA). Vậy trong thiết kế website có thể hiểu khái niệm High Availability như thế nào. High Availability tạm dịch là “Độ hiện diện cao”, ý chỉ các website có độ ổn định cao, luôn trong trạng thái “sẵn sàng phục vụ”, có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu từ người dùng tại gần như mọi thời điểm và hạn chế tối đa sự gián đoạn trong trải nghiệm của người dùng trên website. Trên thực tế, chưa có một website nào có khả năng hiện diện tuyệt đối 100%. Tới nay tiêu chuẩn HA cao nhất có thể đạt được là 99.999% (five-nines availability), tức khả năng tiếp cận website tại mọi thời điểm là 99.999%.

1.2. Công nghệ HA là gì?

Công nghệ HA chính là giải pháp giúp các website có được độ hiện diện cao hơn. Cơ chế tối thiểu cần có của công nghệ HA chính là sự tồn tại song song của ít nhất hai máy chủ (server) độc lập, thực hiện công việc như nhau và liên tục. Trong trường hợp có một máy chủ gặp trục trặc thì máy chủ còn lại sẽ tiếp tục thực hiện công việc thay thế cho máy chủ đã gặp sự cố, bảo đảm hoạt động của hệ thống website diễn ra trơn chu. 

Google là một trong những website lớn nhất hành tinh với lượng người dùng cực kỳ khủng. Sử dụng Google hằng ngày nhưng chúng ta rất hiếm khi thấy Google gặp phải bất kỳ sự cố gián đoạn nào. Một trong những lý do khiến Google có độ hiện diện cao như vậy chính là lượng máy chủ mà hệ thống này có. Theo cập nhật mới nhất của Sysracks, số lượng máy chủ Google sở hữu đã đạt tới con số 2.5 tỷ trên toàn cầu. Có thể thấy Google sẵn sàng bỏ ra mức ngân sách khủng để bảo đảm cho độ hiện diện của hệ thống tìm kiếm này. 

2. Vì sao công nghệ HA lại quan trọng 

Thời gian chết (downtime) của website có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của doanh nghiệp. Những ảnh hưởng của thời gian có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau như giảm hiệu suất, mất đi cơ hội tiềm năng, mất dữ liệu hay độ uy tín của thương hiệu bị giảm sút. Đó là lý do vì sao mà lĩnh vực công nghệ thông tin ngày nay luôn không ngừng nỗ lực tìm ra giải pháp để giảm thiểu thời gian chết của một website và bảo đảm website hoạt động mượt mà, liên tục trong hầu hết thời gian. 

Sự gián đoạn trong quá trình vận hành website có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn, ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế mà việc ứng dụng công nghệ HA là cần thiết trong thiết kế website doanh nghiệp. Ngoài mục đích hạn chế thời gian chết của website, công nghệ HA còn có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác như:

  • Bảo đảm cam kết mức độ dịch vụ (SLAs): Duy trì thời gian hoạt động (uptime) là một yêu cầu cơ bản đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng thông tin (MPS) nhằm bảo đảm chất lượng của các dịch vụ mang đến cho khách hàng. Một hệ thống website đạt chuẩn HA giúp các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng thông tin tuân thủ cam kết tại mọi thời điểm, hạn chế sự suy yếu của mạng lưới máy khách.
  • Thúc đẩy quan hệ khách hàng: Các website thường xuyên bị gián đoạn hoặc có thời gian chết quá dài có thể khiến cho người dùng cảm thấy không thoải mái khi truy cập. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý khách hàng, khiến họ không bao giờ muốn quay lại những website này nữa. Công nghệ HA có thể giảm thiểu thời gian chết của website, giúp doanh nghiệp xây dựng quan hệ lâu dài với người dùng, mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời. 
  • Duy trì thương hiệu doanh nghiệp: Khi ghé thăm một website mà thường xuyên gặp phải các sự cố gián đoạn, hầu hết người dùng đều sẽ có ấn tượng không tốt đối với doanh nghiệp từ đó kéo theo các đánh giá tiêu cực về khả năng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ HA góp phần giúp doanh nghiệp xây dựng một thương hiệu ổn định và chất lượng. 
  • Bảo mật thông tin website: Vì công nghệ HA sẽ làm giảm tối đa khoảng thời gian chết của website, từ đó giúp hạn chế các hoạt động tấn công, đánh cắp dữ liệu quan trọng của các tin tặc. 

3. Các giải pháp công nghệ HA hiện nay 

Replication

Hiểu đơn giản đây là phương pháp sử dụng thao tác sao chép dữ liệu từ điểm gốc tới điểm đích hay cụ thể hơn là hai máy chủ khác nhau, sử dụng công nghệ ở mức đối tượng. Điểm mấu chốt khi ứng dụng kỹ thuật này trong công nghệ HA đó là bảo đảm tính đồng bộ liên tục về dữ liệu giữa hai máy chủ trong thời gian thực mà người dùng sử dụng website, bất kể họ tương tác với dữ liệu từ đâu. 

Log Shipping

Công nghệ này đòi hỏi phải có ít nhất 2 máy chủ SQL, các tệp dữ liệu sẽ được sao chép từ máy chủ này qua máy chủ kia bằng tác vụ transaction log. 

Clustering

Clustering là một cụm các máy chủ kết nối với nhau và sử dụng chung một nguồn lưu trữ dữ liệu. Khi có một máy chủ ngừng hoạt động, Clustering cho phép chuyển toàn bộ công việc của máy chủ này sang một máy chủ khác mà không làm ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Mirroring

Mirroring được sử dụng trong MS SQL Server đảm bảo độ hiện diện của website bằng cách sao chép dữ liệu từ nguồn sơ cấp sang nguồn thứ cấp thông qua các giao dịch mạng.

AlwaysON Availability Groups

Đây là phương pháp có thể thay thế cho Log Shipping và Mirroring với một vài ưu điểm như hỗ trợ tính năng ảo hóa, hỗ trợ replication, không cần sử dụng shared storage, quản lý dễ dàng với giao diện UI trực quan 

4. Wecan Group đã triển khai công nghệ HA cho website nào

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Wecan Group đã triển khai và ứng dụng công nghệ HA cho website của nhiều doanh nghiệp. Tiêu biểu là Hệ thống website bán vé trực tuyến của Sun World – thuộc tập đoàn Sun Group. Là một hệ thống bán vé trực tuyến, mỗi ngày website của Sun World thu hút về rất nhiều lượt truy cập với nhiều mục đích khác nhau từ tìm hiểu về các dịch vụ du lịch cho đến đặt vé dịch vụ. Chính vì vậy Sun Group cần có một hệ thống website ổn định liên tục tránh ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng và hoạt động kinh doanh của công ty. 

Trải nghiệm người dùng chính là thước đo chính xác nhất cho năng lực của Wecan, mời các bạn tham khảo thêm về website bán vé trực tuyến của Sun World tại: https://ticket.sunworld.vn/ 

Danh mục thuật ngữ:

  • Transaction log: bản ghi ghi nhận các thao tác cập nhật dữ liệu
  • MS SQL Server: Hệ cơ sở quản trị dữ liệu phát triển bởi microsoft
  • UI: Giao diện người dùng

5. Thông tin liên hệ

Bạn vẫn còn phân vân có nên đầu tư công nghệ HA cho website? Bạn muốn được tư vấn thêm về công nghệ HA? Liên hệ Wecan để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ các giải pháp chuyển đổi số tốt nhất. Dịch vụ thiết kế website hỗ trợ 24/7 tại Wecan được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả. Với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực thiết kế website và chuyển đổi số, chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu nhà phát triển website tại Việt Nam.

Liên lạc với Wecan qua các kênh:
Hotline098.44.66.909

GmailInfo@wecan-group.com
Facebook: https://www.facebook.com/wecan.design.website 

Địa chỉ:
Hà Nội: Phòng 12A14, Sảnh B, Tòa HH2 Bắc Hà, Số 15 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Itaxa, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Wecan luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc, nhu cầu của bạn!

Wecan’s Marketing Department

Quỳnh Châu