PENTEST – Vì sao website cần pentest?

Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ, hiện tượng các tin tặc (hacker) tấn công vào website của doanh nghiệp đang dần trở nên phổ biến. Điều này tạo ra những rủi ro đối với doanh nghiệp và trải nghiệm người dùng sử dụng các website của doanh nghiệp. Thậm chí một website có độ bảo mật không tốt có thể dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin khách hàng và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Vậy làm sao để hạn chế tối đa khả năng website của doanh nghiệp bị tấn công? Câu trả lời là cần giảm thiểu tối đa các lỗ hổng của một trang web. Muốn như vậy, sau khi xây dựng xong một website cần tiến hành chạy pentest cho website này. Vậy pentest là gì?

1. Khái niệm Pentest

Pentest là viết tắt của cụm Penetration testing, tức kiểm tra xâm nhập. Việc chạy pentest đối với một hệ thống website hiểu đơn giản là xâm nhập hay “hack” vào website đó nhằm tìm ra các lỗ hổng hoặc điểm yếu tiềm tàng có thể bị khai thác và gây thiệt hại bởi các tin tặc. Có thể tưởng tượng đây là một “trận tấn công mô phỏng” để kiểm tra mức độ bảo mật của một trang web chứ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho trang web.  Pentest có thể được thực hiện trên nhiều nền tảng khác nhau như: web, mobile app, network, cloud, IoT, APIs,…

Mặc dù đều là xâm nhập vào hệ thống nhưng khác với tội phạm an ninh mạng, người kiểm tra xâm nhập (pentester) cần có được sự cho phép của cá nhân hoặc tổ chức sở hữu website và mục đích của việc xâm nhập là nhằm nâng cao khả năng bảo mật của trang web.

2. Vì sao cần chạy pentest cho website?

2.1. Tạo sự phòng bị cho các cuộc tấn công mạng

Tội phạm mạng đang ngày càng trở nên phổ biến và các website kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang là một trong những mục tiêu “béo bở” của nhóm đối tượng này. Lý do chính khiến pentest trở nên cần thiết đối với các website vì đây là một trong những phương pháp có thể cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp để đối phó với các cuộc xâm nhập độc hại. Pentest hoạt động như một bài kiểm tra toàn diện nhằm đánh giá độ hiệu hiệu quả của các chính sách bảo mật trên hệ thống website của doanh nghiệp. Có thể ví pentest như các “buổi diễn tập chữa cháy” tại doanh nghiệp nhưng được thực hiện trên không gian mạng. 

Sau khi thực hiện pentest, doanh nghiệp sẽ nhận được các giải pháp hiệu quả giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những cuộc tấn công mạng đồng thời “trục xuất” những kẻ đột nhập ra khỏi website. 

2.2. Nhận diện rủi ro

Pentest sẽ hỗ trợ cung cấp các thông tin chi tiết về các kênh (channel) có nguy cơ rủi ro cao nhất trên website của bạn đồng thời đội ngũ pentester có thể đề xuất đầu tư thêm cho các công cụ bảo mật (security tools) hoặc tuân theo một vài giao thức cụ thể (protocol). Quá trình này có thể giúp bạn khám phá ra các điểm yếu quan trọng trên hệ thống website và lựa chọn giải pháp thích hợp để khắc phục các điểm yếu này. 

2.3. Giảm thiểu số lượng lỗi khi phát triển website

Các báo cáo pentest còn có thể giúp các nhà phát triển web giảm thiểu các lỗi có thể mắc phải khi họ xây dựng hệ thống website. Lúc này các nhà phát triển web đã có được cái nhìn toàn diện về cách mà các thực thể độc hại thực hiện các cuộc tấn công vào ứng dụng hay website mà họ đã phát triển. Nhờ đó mà đội ngũ “developer” có thể nghiên cứu sâu hơn về các chính sách bảo mật và loại bỏ tối đa khả năng xảy ra lỗi khi phát triển web trong tương lai.

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ 

3. Phân loại các hình thức pentest

Hiện nay, dựa trên mức độ tiếp cận của đội ngũ thực hiện pentest với đối tượng mà có thể chia các hình thức pentest ra làm 3 loại:

3.1. Opaque box

Opaque có nghĩa là mờ đục. Vì vậy khi tiến hành chạy pentest theo hình thức này, đội ngũ lập trình viên không được cung cấp bất kỳ thông tin nào về cấu trúc nội bộ của website. Lúc này họ đóng vai như các hacker, xâm nhập vào bất kỳ lỗ hổng nào từ bên ngoài của website. Hình thức này chỉ có thể phát hiện và ngăn chặn các điểm yếu từ bên ngoài. 

3.2. Semi – Opaque box

Hình thức này có mức độ tiếp cận cao hơn Opaque box. Đội ngũ lập trình viên được cấp quyền truy cập vào một số thông tin nội bộ. Họ sẽ nắm được đối tượng của cấu trúc dữ liệu nội bộ, đoạn mã (code) và các thuật toán của hệ thống. Dựa trên các thông tin tài liệu được cấp, đội ngũ lập trình sẽ thiết kế một bài kiểm tra để kiểm tra độ bảo mật của website. 

3.3. Transparent box

Transparent nghĩa là trong suốt nên đối với hình thức này, đội ngũ pentester sẽ nắm được quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống website. Hình thức này giúp tối ưu mức độ bảo mật của website trong một khoảng thời gian ngắn nhất.

Hình ảnh mang tính chất minh hoạ 

Dựa trên các hình thức khác nhau của pentest có thể thấy để chạy pentest hiệu quả thì cần xây dựng được quy trình xâm nhập toàn diện nhất để giảm thiểu sự tồn tại của các lỗ hổng. Do đó, sự uy tín và trình độ của đội ngũ pentester là rất quan trọng. Wecan Group tự tin có đội ngũ lập trình viên đáp ứng các yêu cầu cần thiết để thực hiện kiểm thử xâm nhập (pentest) cho các website. Với 15 năm kinh nghiệm, Wecan tự tin luôn thành công đưa các dự án về đích. Wecan đã thiết kế và kiểm tra xâm nhập thành công cho website của nhiều doanh nghiệp lớn, điển hình là hệ thống bán vé trực tuyến Sun World, thuộc sở hữu của tập đoàn Sun Group,

bạn đọc tham khảo thêm Trải nghiệm hệ thống bán vé trực tuyến SunWorld.

Chạy pentest cho website là việc làm cần thiết để bảo đảm tính bảo mật cho website của bạn. Sẽ không một khách hàng nào muốn sử dụng một trang web thiếu sự an toàn và bảo mật. Vì thế khi lựa chọn đơn vị thiết kế website, doanh nghiệp cần lưu ý lựa chọn các doanh nghiệp có đội ngũ lập trình chuyên môn cao và kinh nghiệm để pentest được tiến hành một cách hiệu quả, tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.

4. Thông tin liên hệ

Bạn muốn được tư vấn về dịch vụ thiết kế giao diện website chứng khoán nói riêng và giao diện website nói chung? Bạn muốn được biết thêm chi tiết về dịch vụ thiết kế website chứng khoán của Wecan?

Liên lạc với Wecan qua các kênh:
Hotline
098.44.66.909

GmailInfo@wecan-group.com
Facebook: https://www.facebook.com/wecan.design.website 

Địa chỉ:
Hà Nội: Phòng 12A14, Sảnh B, Tòa HH2 Bắc Hà, Số 15 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Itaxa, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Hồ Chí Minh

Wecan luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc, nhu cầu của bạn!

Wecan’s Marketing Department 

Quỳnh Châu