EKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp

Ngày nay hầu hết các hoạt động giữa khách hàng và doanh nghiệp đều đã được số hóa lên môi trường trực tuyến. Điều này giúp cho các hoạt động diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn, khách hàng hưởng được nhiều lợi ích hơn và doanh nghiệp cũng hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên trên môi trường trực tuyến, việc định danh các chủ thể sẽ gặp phải nhiều trở ngại và tăng tỷ lệ rủi ro đối với các giao dịch được thực hiện giữa khách hàng và doanh nghiệp. Để khắc phục tình trạng này cũng như hỗ trợ doanh nghiệp định danh khách hàng trên môi trường “ảo”, giải pháp eKYC ra đời. Mời bạn cùng Wecan tìm hiểu về định danh trực tuyến – EKYC và ứng dụng eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp.

1. Định danh trực tuyến – eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp

1.1. KYC là gì?

KYC (know your customer) là thuật ngữ chỉ quy trình nhận diện và xác nhận danh tính người dùng tại thời điểm khách hàng mở tài khoản để sử dụng dịch vụ doanh nghiệp hoặc định kỳ theo thời gian, vì thế mà KYC khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Nói một cách dễ hiểu, KYC có mục đích đảm bảo đơn vị cung cấp dịch vụ cần chắc chắn rằng khách hàng sử dụng các dịch vụ thực sự sở hữu danh tính đã khai báo.

1.2. Hạn chế của KYC truyền thống

Do số lượng giao dịch viên hạn chế ở mỗi quầy giao dịch nên khi cần hỗ trợ khách hàng phải đến quầy giao diện và chờ đợi. Điều này gây lãng phí thời gian chờ của khách hàng và giảm trải nghiệm khách hàng với các đơn vị ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Giao dịch viên khó phát hiện gian lận về tài liệu, giấy tờ được làm giả một cách tinh vi và khách hàng sẽ lợi dụng khe hở trong thủ túc giấy tờ lằng nhằng, rắc rối để gian lận và một trong những hận chế đáng lưu ý là quy trình làm việc không được tự động hoá.

1.3. EKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp

Vậy eKYC (Electronics know your customer) chính là phiên bản số hóa của KYC. Quy trình thực hiện KYC lúc này được thực hiện 100% online trên các nền tảng trực tuyến của doanh nghiệp như website, phần mềm ứng dụng,… Để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả ngay cả khi không tương tác trực tiếp, eKYC là giải pháp được xây dựng dựa trên nhiều công nghệ tiên tiến như sinh trắc học, trí tuệ nhân tạo,… Công nghệ định danh trực tuyến được xem là tương lai của quy trình định danh khách hàng.

Theo tạp chí công thương năm 2022, quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng bình quân 28,5%/năm giai đoạn 2016 – 2021. Hiện nay, quy mô thị trường đạt 134,5% GDP, trong đó quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tương đương 93,8% GDP, quy mô thị trường trái phiếu đạt 39,7% GDP. EKYC hiện nay không những là một từ khoá nổi bật trong ngành ngân hàng mà còn là giải pháp mà nhiều công ty chứng khoán hiện nay đang muốn nghiên cứu để triển khai eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp nhằm nâng cao trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng sử dụng dịch vụ tại các công ty chứng khoán.

2. Lợi ích của eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp

2.1. Lợi ích đối với khách hàng

Tính tới cuối năm 2021, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước hiện đạt hơn 4,3 triệu, tương đương khoảng 4,4% dân số. Lũy kế cả năm 2022, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới gần 2,6 triệu tài khoản chứng khoán. Đây là con số kỷ lục trong 22 năm hoạt động thị trường chứng khoán. Con số này thậm chí còn vượt qua tổng số lượng tài khoản mở mới của 6 năm từ 2016 đến 2021 cộng lại. Điều này tạo nên nhiều cơ hội về thu hút dòng thị trường chứng khoán và cũng tạo ra nhiều thách thức cho các công ty chứng khoán trong đáp ứng được nhu cầu tham gia vào thị trường của nhà đầu tư mới (thường được gọi ví von là F0) và kiến tạo lợi thế cạnh tranh giữa các công ty trong ngành. Vì vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng EKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp là để giảm thiểu được thời gian chờ đợi, sự tiện lợi tốt nhất góp phần nâng cao trải nghiệm và tạo ấn tượng với khách hàng, nhà đầu tư trên thị trường.

Đối với khách hàng, eKYC sẽ là một phương án hiệu quả giúp các khách hàng tiếp cận dịch vụ của doanh nghiệp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chẳng hạn trước kia khi muốn mở thẻ ngân hàng, các khách hàng sẽ phải chuẩn bị tài liệu đến ngân hàng, bốc số rồi xếp hàng đợi tới lượt mình và những công việc này cũng chỉ thực hiện được trong giờ hành chính. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể ngồi tại nhà hay bất kỳ đâu, ở bất kỳ thời điểm nào vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng thông qua vài bước đơn giản. Trong lĩnh vực chứng khoán, Wecan Group đã ứng dụng giải pháp eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp cho hệ thống mở tài khoản trực tuyến Maybank Kim Eng giúp tối ưu hóa thời gian mở tài khoản của người dùng, trung bình chỉ tốn khoảng 3 – 5 phút là đã mở thành công một tài khoản giao dịch chứng khoán trên hệ thống Maybank Kim Eng. 

Các giải pháp eKYC hiện nay cho phép xác minh danh tính người dùng thông qua công nghệ sinh trắc học, trí tuệ nhân tạo, đối soát dấu vân tay khách hàng,… Thông qua eKYC các dữ liệu, thông tin khách hàng được lưu trữ một cách tập trung và có hệ thống. Cùng với đó các giải pháp bảo mật lưu trữ dữ liệu cũng đang ngày càng được cải thiện, giúp khách hàng an tâm khi sử dụng dịch vụ eKYC mà doanh nghiệp cung cấp. 

2.2. Lợi ích đối với doanh nghiệp

Không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng, eKYC cũng là một giải pháp hữu ích giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất xử lý công việc, cải thiện công tác hành chính và tạo điều kiện giúp doanh nghiệp mang tới dịch vụ chăm khách hàng tốt hơn. Trước tốc độ gia tăng nhanh chóng về số lượng tài khoản mở mới trong những năm gần đây, các công ty chứng khoán cũng cần phải làm mới giao diện website chứng khoán, nâng cấp chức năng website chứng khoán để thu hút và đáp ứng tốt nhất nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường. Nghiên cứu và triển khai eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp là một trong những chức năng website chứng khoán quan trọng mà các công ty chứng khoán cần phải quan tâm khi làm mới, nâng cấp website chứng khoán công ty.

Khi xác minh thông tin khách hàng trực tuyến, eKYC sẽ đối chiếu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu tập trung, thúc đẩy quá trình “số hóa” của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0. Đồng thời eKYC cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm các nguồn lực vốn có, giảm thiểu nhân lực cần sử dụng cho quá trình định danh khách hàng. Dữ liệu thu thập được từ eKYC được truyền đi và lưu giữ trong thời gian thực như KYC truyền thống, thậm chí eKYC còn có tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng và hiệu quả hơn KYC. Điều này giúp loại bỏ các phiền toái trong công tác hành chính của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý nguồn lực hiệu quả và hạn chế những phàn nàn thường thấy của khách hàng với những quy trình, thủ tục rườm rà. 

Một lợi ích nữa mà công nghệ định danh trực tuyến mang lại cho doanh nghiệp đó là tối ưu hóa quy trình quản lý thông tin khách hàng bằng cách xây dựng kho dữ liệu khách hàng đồng nhất. Trước đây khi còn áp dụng KYC truyền thống, thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ bằng bản cứng tại nơi thực hiện quy trình định danh khiến cho hệ thống thông tin khách hàng trở nên rời rạc, khó khăn trong việc truy xuất thông tin. Nay với eKYC, doanh nghiệp có thể đồng bộ dữ liệu thông tin khách hàng trên kho lưu trữ “ảo”. Các thông tin lưu trữ được thống nhất và tinh gọn, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả mọi giao dịch của các khách hàng tại bất kỳ chi nhánh nào. 

Cuối cùng, eKYC giúp doanh nghiệp bảo đảm tính chính xác của danh tính khách hàng một cách hiệu quả trong mọi giao dịch. Mục đích của eKYC – công nghệ định danh trực tuyến chính là để bảo đảm người dùng đang sử dụng đúng danh tính mà họ khai báo. Với đặc điểm tiện lợi, sẵn sàng “mọi lúc mọi nơi”, eKYC có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào, giảm thiểu mọi hành vi vi phạm, lạm dụng, sử dụng sai danh tính người dùng trong các giao dịch. Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán lớn đã triển khai eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp khi làm mới, nâng cấp như SSI, VNDirect, HSC, MBS,…

3. Vì sao eKYC là tương lai của quy trình định danh khách hàng của công ty chứng khoán

Hiện nay, eKYC đang ngày càng trở nên phổ biến và có phần lấn át phương thức truyền thống KYC. So với KYC, eKYC có khả năng tối đa hóa lợi ích của cả khách hàng và doanh nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội. 

3.1. Về quy trình thực hiện 

KYC truyền thống sẽ đòi hỏi khách hàng phải mất nhiều thời gian và phải chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn như CCCD/CMND, đơn đề nghị mở thẻ, ảnh thẻ,… Trong khi đó với eKYC, mọi thủ tục đều được diễn ra online, các khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà với giấy tờ có sẵn là đã có thể xác nhận danh tính qua các giải pháp như nhận dạng khuôn mặt, mã QR hay qua kết nối số điện thoại di động. Theo đó, sau khi tải Mobile app VNDIRECT Stock Trading của VNDIRECT, bằng cách nhập các trường thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng và đăng tải hình ảnh giấy tờ tùy thân (CMND hoặc Căn cước công dân còn hạn) là tài khoản giao dịch của khách hàng đã được mở thành công.

3.2. Về tốc độ xử lý 

KYC truyền thống sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện quy trình xác định danh tính đặc biệt là khi cần phải thu thập và xác minh nhiều tài liệu khác nhau từ khách hàng. Còn eKYC ứng dụng công nghệ số, tự động hóa gần như toàn bộ quy trình xác minh, không những tiết kiệm thời gian cho khách hàng mà còn có thể tăng số lượng hồ sơ khách hàng có thể xử lý trong một đơn vị thời gian. Tuy nhiên có thể xử lý một lượng lớn thông tin khách hàng cùng lúc, website của doanh nghiệp cần đáp ứng nhiều yếu tố khác để đảm bảo khả năng chịu tải của website. Như chia sẻ về tình huống VNdiect ở trên, nhà đầu tư có thể sẵn sàng giao dịch sau chưa đầy 5 phút chỉ với một số thao tác đơn giản trên di động.

3.3. Về mức độ bảo mật thông tin

KYC thường yêu cầu tài liệu khách hàng được lưu trữ và xử lý một cách an toàn và bảo mật để giảm thiểu mọi rủi ro. Cách bảo mật của KYC có thể vẫn hiệu quả tuy nhiên có thể gây trở ngại trong quá trình truy xuất thông tin đồng thời cũng không loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ mất mát thông tin. Với eKYC, quy trình bảo mật muốn đạt hiệu quả sẽ phải quan tâm tới nhiều yếu tố khác đối với website doanh nghiệp. Hiện nay vấn nạn tin tặc tấn công đánh cắp thông tin người dùng cũng là một bài toán nan giải với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến và ngày càng có nhiều giải pháp ra đời nhằm củng cố “tường” bảo mật cho website doanh nghiệp

3.4. Về chi phí

Quy trình KYC truyền thống đòi hỏi nhiều chi phí cho nguồn nhân lực thực hiện quy trình cũng như quá trình thu thập, xác minh và lưu trữ hồ sơ khách hàng, đồng thời chính các khách hàng của doanh nghiệp cũng phải tốn các chi phí nhất định khi tham gia vào quy trình định danh. Nhờ ứng dụng và triển khai eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp, quy trình eKYC có thể giảm thiểu chi phí cho cả công ty chứng khoán và khách hàng nhà đầu tư khi thực hiện quy trình định danh. Tuy nhiên công nghệ này có thể phát sinh các chi phí khác cho các giải pháp công nghệ trong quá trình sử dụng cho các công chứng khoán. Dù vậy về lâu dài, nghiên cứu và triển khai eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp vẫn là một khoản đầu tư xứng đáng cho doanh nghiệp. 

4. Phân loại eKYC

4.1. Phân loại eKYC theo công nghệ

Mã QR: Khách hàng định danh bằng cách quét mã QR do doanh nghiệp cung cấp. Chẳng hạn khi đăng nhập trên website của Zalo, khách hàng có lựa chọn nhập mật khẩu hoặc quét mã QR để xác minh danh tính tài khoản

Nhận dạng khuôn mặt: Đây hiện là một trong những công nghệ hiện đại và điển hình cho giải pháp eKYC. Công nghệ này cho phép ứng dụng các công nghệ tiên tiến như sinh trắc học, trí tuệ nhân tạo để phân tích và nhận diện khuôn mặt người dùng, từ đó xác minh thông tin khách hàng

Kết nối điện thoại di động: Để xác minh danh tính bằng phương thức này, doanh nghiệp sẽ yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại, sau đó doanh nghiệp sẽ gửi các mật mã dùng một lần (OTP). Phương thức này thường được sử dụng thường xuyên để xác minh danh tính người dùng vì sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. 

4.2. Phân loại eKYC theo cấp độ xác thực

eKYC cơ bản: Xác thực thông tin khách hàng bằng cách thu thập thông tin cá nhân cơ bản như tên, địa chỉ, ngày sinh,…

eKYC nâng cao: xác thực thông tin khách hàng bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoặc quét giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân,…

Dù là eKYC cơ bản hay nâng cao thì khi sử dụng công nghệ này, doanh nghiệp phải đảm bảo khả năng bảo mật và quản lý thông tin khách hàng hiệu quả. Đặc biệt với eKYC nâng cao, các thông tin được thu thập đều là những thông tin quan trọng và liên quan trực tiếp đến quyền riêng tư của khách hàng. Năm 2021, vụ rao bán 10.000 chứng minh thư Việt Nam trên các các trang mạng đã khiến dư luận xôn xao và có ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin người dùng, dẫn tới tâm lý e ngại khi sử dụng dịch vụ eKYC

5. Kết luận

Từ khi được ứng dụng vào các hoạt động, dịch vụ trực tuyến của doanh nghiệp, nổi bật là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Ứng dụng eKYc trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp hiện đang là một trong những giải pháp hiện đại và tối ưu cho quy trình định danh khách hàng trực tuyến. eKYC đã cải thiện đáng kể trải nghiệm khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Mặc dù sẽ còn nhiều thách thức đối với vấn đề bảo mật thông tin hay duy trì hệ thống trực tuyến, eKYC vẫn đang đi đầu xu hướng chuyển đổi số, là yêu cầu tất yếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn cung cấp các dịch vụ số có quy trình định danh trực tuyến. Vì thế, các công ty chứng khoán cần cân nhắc đầu tư cho các giải pháp eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp để tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp và cả những khách hàng, nhà đầu tư của doanh nghiệp. 

5. Thông tin liên hệ

Bạn muốn được tư vấn về dịch vụ chức năng eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp nói riêng, chức năng website chức khoán và giao diện website chứng khoán nói chung? Bạn muốn được biết thêm chi tiết về ứng dụng eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp của Wecan?

Liên lạc với Wecan qua các kênh:
Hotline098.44.66.909

Gmail: info@wecan-group.com
Facebook: Wecan.design

Địa chỉ:
Hà Nội: Phòng 12A14, Sảnh B, Tòa HH2 Bắc Hà, Số 15 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Itaxa, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Wecan luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc, nhu cầu của bạn!

Wecan’s Research Team 

Quỳnh Châu

Wecan Group triển khai eKYC trong thiết kế website chứng khoán chuyên nghiệp 
Công Ty Chứng Khoán Maybank Kimeng