8 kiểu trang web và cách thiết kế

Đầu tiên, hãy chú ý rằng thiết kế trang web là rất quan trọng để xây dựng doanh nghiệp của bạn. Hiện tại có gần 1,7 tỷ trang web trực tuyến, với rất nhiều loại trang web khác nhau để lựa chọn. Chúng gây ra sự khó khăn để các doanh nghiệp lựa chọn được chính xác loại website thích hợp với doanh nghiệp của mình.

Minh họa bởi OrangeCrush

 

Là một nhà thiết kế hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần phải biết tất cả các loại trang web khác nhau để bạn có thể quyết định xem đâu là loại trang web sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Nghiên cứu những gì đối thủ đã chọn và tiến hành thử nghiệm cho phép bạn tìm được loại trang web phù hợp với mình.

Dưới đây là 8 loại trang web khác nhau:

  1. Trang chủ (Homepages)

Trang chủ là trung tâm chính của trang web của bạn và đóng vai trò là bộ mặt thương hiệu.

Trang chủ của bạn giúp khách truy cập trang web đến các khu vực khác nhau của trang web và nó cũng có thể đóng vai trò là kênh chuyển đổi. Bởi vì hầu hết mọi người đến với bạn thông qua trang chủ của bạn, vì vậy đây là nơi thiết kế quan trọng nhất.

Một trang chủ có thể có nhiều hình thức khác nhau, nhưng trong khi thiết kế nó, điều quan trọng là phải nhớ mục đích của trang chủ là điều hướng chính và đồng thời là điểm ưa thích cho khách truy cập trang web. Làm rõ doanh nghiệp là gì và đưa ra đề xuất giá trị duy nhất (UVP). Thiết lập cấu trúc phân cấp và điều hướng trang web trên trang chủ. Sử dụng bảng màu, logo và hình ảnh thương hiệu của bạn với mức độ phù hợp doanh nghiệp cao. Trang chủ thiết lập tông màu cho hình ảnh kinh doanh, vì vậy nó sẽ kể một câu chuyện về bạn là ai thông qua hình ảnh và từ ngữ.

Qua Matcha Kari

Matcha Kari là một ví dụ tuyệt vời về loại trang web này. Phím điều hướng ở đầu trang cho thấy những gì bạn có thể tìm trên trang. Vì trang đóng vai trò là kênh bắt đầu của kênh chuyển đổi, khách truy cập có thể nhận được phiếu giảm giá, đăng ký danh sách gửi thư hoặc xem video về các sản phẩm của họ.

  1. Trang web tạp chí (Magazine websites)

Một trang web tạp chí bao gồm các bài viết, hình ảnh và video mang tính thông tin và giáo dục. Trong hai mươi năm qua, ngành tạp chí đã thay đổi từ nền tảng giấy in sang loại hình kỹ thuật số. Loại trang web tạp chí hoạt động tốt cho các trang web dùng để cung cấp thông tin, đặc biệt là các ấn phẩm từ các trường đại học và tổ chức.

Khi bạn nghĩ về việc tạo một trang web tạp chí, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng một khung cơ bản. Người dùng sẽ thấy một bố cục tương tự bất kể ngày nào họ hạ cánh trên trang chủ của bạn và mỗi bài viết phải có bố cục và điều hướng tương tự. Hãy ghi nhớ mức độ đáp ứng của thiết kế đối với các kích thước màn hình khác nhau để đảm bảo nội dung của bạn có thể dễ dàng đọc được cả trên máy tính để bàn và điện thoại thông minh.

Qua đô thị Omnibus

Urban Omnibus là một trang web tạp chí trực tuyến với bố cục tạp chí khá truyền thống. Chủ đề của vấn đề hiện tại của họ được làm nổi bật với một hình ảnh anh hùng và một hộp mô tả những gì LỚN trong bài viết tính năng. Bên dưới bài đăng nổi bật là bố cục lưới của từng cột trong tạp chí với hình ảnh, tiêu đề và mô tả ngắn gọn về những gì độc giả tìm thấy bên trong mỗi bài viết.

  1. Trang web thương mại điện tử (E-commerce websites)

Trang web thương mại điện tử là một địa điểm mua sắm trực tuyến nơi người dùng có thể mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ công ty của bạn.

Một trang web thương mại điện tử mạnh mẽ giúp sẽ bạn dễ dàng duyệt các sản phẩm, lọc theo danh mục, làm nổi bật chương trình khuyến mại đặc biệt và bán hàng. Một cách dễ dàng để bắt đầu là thông qua một nền tảng thương mại điện tử đầy đủ giải pháp như Shopify hoặc Squarespace. Nhóm của bạn có thể dễ dàng cập nhật hàng tồn kho trực tuyến và liệt kê các sản phẩm mới. Thêm vào đó, bởi vì hệ thống được kết nối với nhau, bán hàng, hậu cần và tiếp thị đều được thông báo về những gì mà hoạt động tốt. Về mặt thiết kế, các nền tảng thương mại điện tử cung cấp một số mẫu phù hợp với nhu cầu của gần như bất kỳ loại hình kinh doanh nào.

Qua Flipkart

Flipkart bán một loạt các sản phẩm, có nghĩa là có rất nhiều mặt hàng nổi bật trên trang chủ của họ. Họ chia các mục thành các danh mục cụ thể nhưng cũng cung cấp các ưu đãi nổi bật trong ngày trên trang chủ của họ. Các hình ảnh đều chuyên nghiệp, biểu thị sản phẩm rõ ràng, nhưng mô tả ban đầu ngắn gọn, với chi tiết hơn trên trang của sản phẩm.

  1. Blog (Blogs)

Một blog bao gồm các bài viết, hình ảnh và video được cập nhật thường xuyên. Blog bắt đầu với nội dung cá nhân, đơn giản hơn so với tạp chí. Tuy nhiên, ranh giới giữa chúng là không rõ ràng. Hiện nay, cực kỳ phổ biến đối với các thương hiệu và doanh nghiệp lớn xây dựng cho mình blog riêng. Thêm các nội dung chuyên nghiệp cải thiện uy tín tổng thể của một công ty hoặc một cá nhân. Blog cũng cung cấp tài liệu cho các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và các chiến dịch email.

Tuy nhiên, một blog cũng có thể trở nên cồng kềnh hơn đối với các công ty nhỏ hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn có một nhóm và chiến lược phù hợp để giữ cho nội dung mới trước khi bạn xem xét bắt đầu một blog. Sẽ tốt hơn nếu không có một blog lỗi thời không được cập nhật, và thay vào đó là cung cấp một vài video hoặc hướng dẫn.

Nourish Eats

Nourish Eats giữ mọi thứ đơn giản và tập trung vào nội dung trên blog của nó. Thay vì sử dụng một thanh trượt ở đầu trang, trang web tích hợp một thanh trượt xoay sang phải, đi qua các danh mục khác nhau trên trang web. Thanh trượt giữ cho nội dung mới và thu hút người dùng. Người dùng có thể điều hướng tại bất kỳ điểm nào hoặc sử dụng các mũi tên để đi tiếp hoặc quay lại.

  1. Trang web sáng tạo (Portfolio websites)

Một trang web sáng tạo cho phép các chuyên gia sáng tạo một nơi để giới thiệu các sản phẩm tốt nhất của họ. Điều này phù hợp với các nghệ sĩ, nhà văn, nhà thiết kế, nhà làm phim, nhà xây dựng đồ nội thất.

Khi bạn xây dựng một trang web sáng tạo, thì ở đó bạn không cần phải thêm mọi dự án mà bạn đã từng làm. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo các danh mục của các mục và làm nổi bật công việc tốt nhất từ ​​mỗi danh mục. Một trang web sáng tạo luôn cho thấy một chút sáng tạo hơn bình thường, vì vậy đây là nơi để thử bố cục độc đáo và thêm các tính năng thú vị.

Gautier Maillard

Danh mục đầu tư trực tuyến cho nhà thiết kế Gautier Maillard là sự pha trộn hoàn hảo của sự sáng tạo và những điểm nổi bật nhất của dự án. Khi người dùng cuộn xuống trang, các hình ảnh khác nhau sẽ được tô sáng. Nhấp vào bất kỳ hình ảnh nào và bạn thấy các chiến dịch quảng cáo từ dự án. Nếu bạn muốn biết thêm về nhà thiết kế, hãy nhấp vào nút điều hướng ở góc trên bên phải và biết rằng ông ấy sống ở Paris, nơi anh ấy đã nghiên cứu và những dự án mà anh ấy đã làm. Bố cục và chiến lược này hoạt động vì trọng tâm là các sản phẩm thực tế của ông, và có sự hạn chế trong việc sử dụng văn bản. Người dùng xử lý và ghi nhớ hình ảnh tốt hơn so với việc chỉ sử dụng văn bản.

  1. Trang đích (Landing pages)

Trang đích là một loại trang cụ thể được tạo cho một chiến dịch tiếp thị nhằm thúc đẩy khách truy cập thực hiện một hành động cụ thể.

Nội dung trên trang đích phải được giới hạn và hướng đến lời gọi hành động (call-to-action – CTA) mà bạn muốn sử dụng. Cho phép nhiều khoảng trắng xung quanh CTA của bạn và tiết kiệm các yếu tố không liên quan đến mục đích của chiến dịch đó cho các trang khác.

Shopify

Trang đích dùng thử miễn phí của Shopify, cung cấp các tiêu đề và lời kêu gọi hành động đơn giản, chẳng hạn như “bắt đầu dùng thử miễn phí”. Tất cả các yếu tố trên trang đưa người mua đi qua một hành trình rất cụ thể để đưa họ trở thành người dẫn đầu đủ điều kiện. Họ sử dụng các hình ảnh hợp thời trang có liên quan, và thêm một chút hiệu ứng 3D với kính râm ở góc trong khi cũng cho thấy bố cục của một trong các trang web mua sắm của họ trông như thế nào.

  1. Trang web mạng xã hội

Có khoảng 2,77 tỷ người trên mạng xã hội với hàng chục nền tảng khác nhau có sẵn. Bất kể đối tượng mục tiêu của bạn là ai, có lẽ bạn sẽ tìm thấy họ trên Facebook,Twitter, Instagram, Snapchat hoặc LinkedIn. Mặc dù bạn không thể tự thiết kế lại các nền tảng, nhưng bạn có một số quyền kiểm soát giao diện trang của mình và bạn có thể tạo nội dung thúc đẩy chia sẻ trong mạng xã hội.

Hãy tìm một cái nhìn nhất quán trên tất cả các trang truyền thông xã hội và trang web của bạn, để người dùng biết được thương hiệu của bạn đứng sau trang. Sử dụng cùng một lựa chọn logo và màu sắc. Chọn một giọng nói cụ thể và tính cách đặc trưng trên tất cả các nội dung.

Khi tạo nội dung, hãy tập trung vào những thứ có tiềm năng cao được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như video giải trí, tranh ảnh mang thông tin, ảnh vui vẻ, báo cáo chuyên sâu và cung cấp miễn phí.

Nutella trên Facebook

Trang Facebook Nutella từ cho thấy một sự pha trộn thú vị của nội dung mà tất cả đều phù hợp với bảng màu tổng thể và giao diện của thương hiệu. Chúng có các hình ảnh được tạo riêng cho phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn “Như hôm nay, tôi sẽ chia sẻ Nutella của tôi với”. Tuy nhiên, họ cũng cung cấp các video và ý tưởng về cách sử dụng sản phẩm của họ theo những cách độc đáo. Họ cũng có các nút phương tiện truyền thông xã hội trên trang web của họ để người dùng dễ dàng tìm thấy chúng trên các nền tảng khác nhau.

  1. Danh mục và trang liên hệ (Directory and contact pages)

Danh mục hoặc trang liên hệ là nơi người dùng có thể kết nối với bạn hoặc người khác.

Loại trang web này hoạt động tốt khi bạn muốn liệt kê một kho lưu trữ của các doanh nghiệp hoặc người trong một tổ chức. Ví dụ, một danh mục nhà hàng địa phương có các quán ăn trong khu vực với các menu, phạm vi giá, số điện thoại và đánh giá.

Bản chất của một tổ chức tạo ra một cơ hội cho một trang web danh mục. Ví dụ, một hiệp hội của các nha sĩ địa phương trong một thành phố có thể liệt kê từng thành viên, lĩnh vực chuyên môn và thông tin liên lạc của họ. Giữ tùy chọn thiết kế này trong túi sau của bạn cho khách hàng.

Manta

Manta là một danh mục kinh doanh gồm các doanh nghiệp nhỏ dựa trên vị trí. Ngoài khả năng tìm kiếm từ khóa, trang web còn cung cấp trình duyệt danh mục trong các lĩnh vực như nhà hàng, nhà thầu và bác sĩ. Các công ty có thể thêm một mục vào danh mục và trang web kiếm tiền thông qua quảng cáo.

Chọn loại trang web phù hợp với đối tượng của bạn

Thiết kế tốt không chỉ đơn giản là một vẻ ngoài hấp dẫn, mà còn thúc đẩy sự tham gia của người dùng và được nhắm mục tiêu cao cho nhu cầu của khán giả xem trang web. Hãy chú ý đến những gì các công ty khác đã làm với thiết kế trang web của họ và nhanh chóng xác định định dạng nào hoạt động tốt nhất cho từng dự án. Việc biết được tại sao những doanh nghiệp khác nhau lại sử dụng nhiều loại trang web khác nhau giúp cho bạn có được cảm nhận về các loại website, và từ đó có thể giúp bạn tìm ra loại hình website phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn